TRƯỜNG THCS LƯƠNG THẾ VINH, THÀNH PHỐ THÁI BÌNH

30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 

Trường THCS Lương Thế Vinh, Thành phố Thái Bình (tiền thân là trường Phổ thông cơ sở chuyên Thị xã Thái Bình) được thành lập theo Quyết định số 307/QĐ- UB ngày  07 tháng 9 năm 1990 của Ủy ban nhân dân Tỉnh Thái Bình.

Năm 1990, theo Quyết định, Trường Phổ thông cơ sở chuyên, trực thuộc Ủy ban nhân dân Thị xã Thái Bình, bên cạnh việc tổ chức thực hiện chương trình và kế hoạch giáo dục còn có nhiệm vụ đặc thù là tuyển chọn học sinh có năng khiếu về các môn tự nhiên và xã hội để bồi dưỡng, phát triển tài năng của các em, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập của học sinh trên địa bàn Thị xã. Địa điểm trường trước đây vốn là Trường Bổ túc cấp 3 Thị xã, để lại cho Trường Phổ thông cơ sở Chuyên. Năm học 1990-1991 có 12 lớp học từ lớp 4-Tiểu học đến lớp 9- phổ thông cơ sở; mỗi khối có 2 lớp chuyên văn và chuyên toán.  Theo đó, Hội đồng sư phạm của trường có 35 cán bộ, giáo viên giỏi được Ủy ban nhân dân Thị xã, Phòng Giáo dục & Đào tạo lựa chọn, đã tốt nghiệp Đại học sư phạm, đầy tâm huyết, có kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi nhiều năm. Kế hoạch giáo dục được thực hiện với đủ số môn, số tiết trong chương trình. Không có sân chơi, bãi tập, các giờ Thể dục, giáo viên và học sinh sang sân cỏ trước Khu nhà tập thể 4 tầng để học nhờ. Nhưng nhiệm vụ trọng tâm của trường là bồi dưỡng học sinh giỏi Thị xã tham gia các Kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh,  cấp Quốc gia. Thầy cô giáo và học sinh đã nỗ lực không ngừng, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Kết thúc năm học, đội ngũ của trường vinh dự và tự hào dự Lễ tuyên dương vinh danh học sinh giỏi do Sở GD & ĐT Thái Bình tổ chức. Quan trọng hơn, những học sinh xuất sắc nhất của Thị xã những năm ấy đã ươm mầm ước mơ đầu tiên từ đó…

Năm học 1993-1994, yêu cầu nhiệm vụ giáo dục của nhà trường ngày một cao hơn. Ngoài lớp chuyên Văn, chuyên Toán, trường còn thành lập thêm các lớp chuyên Ngoại ngữ, chuyên Lí, chuyên Hóa, chuyên Sinh. Học sinh đông, tập thể hội đồng sư phạm được bổ sung thêm đội ngũ. Nhà trường được UBND Tỉnh đồng ý phê duyệt tiếp nhận cơ sở vật chất trường lớp của Trường PTTH Chuyên Thái Bình để lại tại số 70, đường Lê Lợi, thuộc Phường Đề Thám, Thị xã Thái Bình. Trường học không còn mới, nhưng cũng rộng hơn so với trường cũ, gồm một dãy nhà ngang lợp ngói; 2 dãy nhà 2 tầng, trong đó 1 dãy có cầu thang sắt ngoài trời vừa sử dụng làm phòng bộ môn, vừa sử dụng làm phòng học. Trong 5 năm, do làm tốt công tác tham mưu với UBND Thị xã, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng trường lớp ngày một khang trang: dãy nhà học 2 tầng có phòng họp Hội đồng sư phạm, phòng tin học dành cho học sinh, phòng thư viện... Trước mỗi năm học, trường được phép tuyển sinh ở tất cả các khối lớp trên toàn Thị xã và trong Tỉnh. Toàn trường có từ 18 đến 19 lớp. Sĩ số mỗi lớp từ 20 đến 30 học sinh. Trong suốt 10 năm, từ năm học 1993-1994 đến 2004-2005, số lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên hơn 50 người. Đội ngũ được điều động về thêm nhiều giáo viên xuất sắc từ các trường khác trong Tỉnh và Thị xã.

Năm 1997, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HNTW ngày 24/12/1996 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, Trường tuy vẫn trực thuộc UBND Thị xã ( nay là UBNDThành phố Thái Bình) nhưng do được giao những nhiệm vụ mới, nên được đổi tên thành Trường THCS Lương Thế Vinh, Thị xã Thái Bình. Lớp 4, lớp 5  tách về khối Tiểu học. Chỉ còn khối lớp 6,7,8,9 thuộc cấp Phổ thông cơ sở. Diện mạo trường cũng thay đổi cùng gương mặt Thành phố quê hương. Từ một thị xã nhỏ bé đầy nắng, ít cây với những con phố nhỏ rêu phong, cổ kính, Thành phố Thái Bình trở nên đẹp đẽ, mới mẻ và hiện đại: là Thành phố đô thị loại III, rồi Thành phố đô thị loại II, nhiều con phố cây xanh, nhiều công trình cao tầng, nhiều khu đô thị đã mọc lên như những giấc mơ kỳ diệu…

Trong Kế hoạch giáo dục, ngoài thực hiện chương trình dạy học, chọn nguồn, bồi dưỡng học sinh giỏi cho Thành phố, thành lập các Đội tuyển học sinh giỏi Tỉnh, học sinh giỏi Quốc gia,  trường còn tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp để trường lớp thực sự thân thiện, học tập đối với học sinh không còn là gánh nặng bắt buộc. Những Đêm hội thơ - nhạcVui Tết trung thu, Giao lưu văn nghệ Bài ca cách mạng, những hoạt động Về nguồn…đều trở thành những hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp giàu ý nghĩa, trở thành kỷ niệm khó quên đối với thầy trò nhà trường. Hình thức, phương pháp dạy học được đổi mới linh hoạt, phong phú, đa dạng. Ngoài hình thức dạy học truyền thống, giáo viên tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng máy chiếu vật thể, máy chiếu Projector, giáo án trên ứng dụng phần mềm Powerpoint sinh động, sáng tạo.  Nhiều tiết dạy tham gia hội giảng cấp Tỉnh được đánh giá xếp loại xuất sắc; nhiều thầy cô giáo và học sinh được vinh danh trong Hội nghị thi đua Hai tốt cấp Thành phố và cấp Tỉnh.

Những ước mơ, những cảm xúc tươi sáng, tin yêu, hi vọng của thầy trò nhà trường được nuôi dưỡng trong những năm tháng đó… Có bao thế hệ học sinh khi tốt nghiệp, rời trường đã đọc những vần thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong cuốn Lưu bút:

Ta đã đi qua những năm tháng không ngờ

Vô tư quá để bây giờ xao xuyến

Bèo lục bình mênh mang màu mực tím

Nét chữ thiếu thời trôi nhanh trên dòng sông.

Vào những năm 2000, khi Bộ GD- ĐT thực hiện cải cách chương trình phổ thông, thay sách giáo khoa, trước những yêu cầu giáo dục toàn diện và mục tiêu cấp học, Kế hoạch chiến lược phát triển trường THCS Lương Thế Vinh cũng đã được hoạch định rõ ràng. Trong đó, tầm nhìn và sứ mệnh của trường là: Giữ vững và nâng cao vị thế  một trường hàng đầu của Thành phố và của Tỉnh Thái Bình, nơi học sinh sẽ lựa chọn để rèn luyện và học tập, nơi đội ngũ luôn tự giác phấn đấu vươn lên vì sự phát triển của bản thân, vì danh dự và truyền thống nhà trường, đáp ứng các yêu cầu phát triển của Thành phố và đất nước; xây dựng Trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, Thành phố Thái Bình trở thành môi trường giáo dục nền nếp, thân thiện, có chất lượng cao để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển năng lực và hoàn thiện phẩm chất tốt đẹp. Hệ thống thang giá trị cơ bản của nhà trường gồm những năng lực và phẩm chất mà giáo viên và học sinh đều hướng tới: Sáng tạo- Hợp tác- Đoàn kết - Trách nhiệm- Tự trọng- Nhân ái- Dân chủ- Khát vọng vươn lên.

Năm 2004, Trường được UBND Tỉnh giao 10.652 m2 đất, xây dựng một ngôi trường mới tại địa chỉ Số 18, đường Trần Phú, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình.  Dãy nhà A, 3 tầng, có 21 phòng học khang trang, bàn ghế, bảng từ, hệ thống điện chống cận... Sân trường rộng hơn 4.000 m2 có cây xanh cổ thụ và cây non, có vườn trường được học sinh chăm sóc hàng ngày. Năm 2008 đến năm 2011, Khu nhà Hiệu bộ ( Nhà B) 4 tầng cũng được hoàn thiện và đưa vào sử dụng với 17 phòng chức năng, phòng Thí nghiệm, Thư viện, Đoàn Đội, y tế, văn phòng…

Đội ngũ giáo viên và học sinh đã cùng nỗ lực thực hiện mục tiêu giáo dục đã hoạch định. Những chương trình hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp vui tươi, sống động: Cuộc thi Giành Giải thưởng Lương Thế Vinh, Đêm Trung thu Vui hội trăng rằm, Hội thi Sắc màu học đường, Hội thi Học sinh tài năng thanh lịch với định hướng xây dựng hình ảnh tài năng và nếp sống văn minh của học sinh thành phố đô thị và hoạt động Về nguồn, thăm Khu di tích lịch sử Đền Hùng đối với học sinh Khối 9, học tập và làm theo tư tưởng,  đạo đức,  phong cách Hồ Chí Minh, báo công với Bác Hồ tại Khu di tích lịch sử K9, tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch vào Ngày Lễ chiến thắng…

Về hoạt động dạy học, hàng năm, Trường tham dự các kỳ thi Học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp Tỉnh và Thành phố, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch các năm học là: nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn; nâng cao chất lượng, số lượng giải cá nhân, thứ hạng các môn trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp Tỉnh, cấp Thành phố; Hội khỏe Phù Đổng các cấp...Nhiều năm liền,  Đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 của trường đại diện cho hàng nghìn học sinh THCS của Thành phố tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Tỉnh, đạt  nhiều giải Nhất, Nhì, Ba đồng đội và cá nhân. Các năm học gần đây, đội tuyển Câu lạc bộ Toán của Trường do các thầy giáo Toán làm lãnh đội  cũng tham dự các Kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ -Mathematical young talent search (MYTS) hay Giao lưu các câu lạc bộ Toán tuổi thơ toàn quốc đều đạt hàng trăm huy chương Vàng, Bạc và Đồng. Câu lạc bộ Tiếng Anh cũng đạt nhiều huy chương Vàng và Bạc khi tham gia các Cuộc thi IOE cấp Tỉnh và cấp quốc gia, tham dự các  Festival English đều đạt kết quả xuất sắc về kỹ năng nghe nói Tiếng Anh, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. 

Qua nhiều năm nỗ lực, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của  Thành ủy- HĐND- UBND Thành phố Thái Bình, sự phối hợp của Ban đại diện Hội CMHS, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn Thành phố, năm 2017, kết quả đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục (Đánh giá ngoài),  trường THCS Lương Thế Vinh đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cao nhất- cấp độ 3.  Năm 2018, trường tiếp tục được UBND Tỉnh công nhận đạt năm tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2018-2023.

Trong suốt quá trình phát triển, nhà trường đạt được những thành tích đáng tự hào. Với sự phấn đấu không ngừng, tập thể nhà trường đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba ( 2001); Bằng khen của  Thủ tướng chính phủ( 2007), Bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh (2013); Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo ( 2016); Cờ thi đua của Bộ Giáo dục & Đào tạo (năm 2018). Nhiều năm liền, Tập thể nhà trường được công nhận Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng Học sinh giỏi cấp Tỉnh. Nhiều cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp Tỉnh và Thành phố.

Năm học 2020-2021, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có 51 người, trong đó, trình độ nghiệp vụ, chuyên môn 100% đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều giáo viên cốt cán nhiệt tình, có trách nhiệm, yêu nghề, gắn bó với nhà trường, năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục. Đội ngũ cán bộ quản lý có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, kinh nghiệm và nhiệt tình trong công tác, có khả năng xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp thực hiện phù hợp thực tiễn nhà trường, tích cực cập nhật các thông tin phục vụ yêu cầu công tác. Hơn 900 học sinh của 21 lớp học, luôn có ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, xác định rõ mục đích học tập, đặc biệt ngày càng hướng quá trình học tập, rèn luyện  tới mục tiêu hình thành phẩm chất và năng lực người học, hàng ngày đến trường, tiếp tục nuôi lớn những ước mơ  mà bao thế hệ trước đã gieo mầm.

Hiện tại, nhà trường nhận thức rõ về thời cơ và thách thức, đó là: Xã hội nói chung và nhân dân Thành phố Thái Bình nói riêng đang có yêu cầu ngày càng cao về mục tiêu giáo dục, đào tạo trong thời kỳ hội nhập quốc tế; Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phải đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục, trong đó, việc đồng bộ hóa về đội ngũ; phẩm chất nghề nghiệp, năng lực giải quyết vấn đề, ứng dụng thực tiễn, năng lực sáng tạo, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí và giảng dạy của cán bộ, giáo viên, nhân viên phải được coi trọng; sự vươn lên mạnh mẽ của các nhà trường tạo ra sự cạnh tranh về chất lượng; sự tác động của những tiêu cực do mặt trái cơ chế thị trường mang lại, ảnh hưởng đến sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong quá trình giáo dục học sinh. Và xác định các nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; Đổi mới quản lí, đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo yêu cầu mục tiêu đào tạo của Chương trình giáo dục phổ thông 2018; Đảm bảo tốt mục tiêu cấp học, phát triển năng lực và hoàn thiện phẩm chất người học; Nâng cao chất lượng hoạt động phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi; Củng cố cơ sở vật chất của nhà trường theo hướng đồng bộ, hiện đại; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý  giáo dục và  dạy học.

Trên chặng đường tới, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh quyết tâm thực hiện kế hoạch phát triển nhà trường, xứng đáng với niềm tin của nhân dân Thành phố, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đi qua một phần ba thế kỷ, Trường THCS Lương Thế Vinh sau 30 năm xây dựng và phát triển, sẽ còn mãi những tấm lòng nhân ái, ấm áp, vị tha; cống hiến giảng dạy và học tập, viết tiếp những ước mơ, để còn lại cho hiện tại và cho cả mai sau… 

 

 

 

                                                        HIỆU TRƯỞNG

 

Nguyễn Thị Thanh Hà