Thursday, 30/06/2022 - 04:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lương Thế Vinh

Cảm nhận về cuốn sách mà em tâm đắc nhất.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Cảm nhận về cuốn sách mà em tâm đắc nhất.

 

Bạn có biết tình yêu là gì không? Có thể với bạn đó là tình mẫu tử, tình yêu đôi lứa…Nhưng với tôi đó là tình cảm ấm áp mà muôn người muôn loài dành cho nhau. Thật kỳ lạ đúng không? Khi tôi nói : “Tình yêu bao gồm cả tình cảm mà những loài vật khác nhau dành cho nhau”. Không sao đâu bởi có thể với bạn chỉ có con người mới có cảm xúc. Với tôi tất cả những loài vật quanh ta đều có tình yêu, như cá yêu nước như chim yêu trời…và có thể là mèo yêu hải âu. Chính nhà văn Luis Sepulveda đã cho tôi biết điều vô cùng xúc động đó qua câu truyện: “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”.

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” đã mở ra cho tôi một thế giới đầy màu sắc của các loài vật ở bến cảng. Tôi đã thấy rất kỳ lạ khi tác giả đặt tên cho cuốn truyện là “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”. Mèo thì làm gì biết bay mà dạy, vậy mà Zorba – con mèo mun to đùng mập ú trong truyện đã giúp con hải âu Lucky bé nhỏ cất cao đôi cánh uốn lượn giữa bầu trời. Với ngôn từ dễ hiểu, cách xây dựng hình ảnh nhân vật rõ ràng Luis Sepulveda đã khắc họa rõ nét tính cách của từng nhân vật.

Câu truyện viết về một con mèo mun tốt bụng, cao thượng, giàu lòng yêu thương. Chính con mèo Zorba cùng đồng loại của nó ở thành phố cảng đã chăm lo cho một con hải âu non. Mẹ của con hải âu vì bị “ hố đen tử thần của biển” giết chết. Thứ hố đen tử thần ấy không phải lốc xoáy hay sóng thần đâu mà chính là váng dầu thải do con người đổ trộm ra biển. Vào ngày mưa, những con tàu lén ra khơi và đổ trộm cái thứ dầu đen kịt bẩn thỉu của họ xuống đại dương và thứ dầu đó đã giết biết bao loài động vật của biển, những loài cá và cả hải âu. Những hành động của con người thật đáng lên án. Con người đã phá hoại môi trường gây nguy hiểm cho các loài động thực vật và cho chính họ. Con hải âu mẹ đã cố hết sức lao vào bờ và gặp được Zorba. Zorba đã hứa với cô hải âu đang sắp chết rằng nó sẽ bảo vệ, chăm sóc và dạy con hải âu con tập bay như mong muốn của cô. Cùng với những bạn mèo của thành phố cảng, Zorba đã chôn cất và giữ trọn lời hứa với cô hải âu quá cố. Chú bỏ đi danh dự của một con mèo đực để làm mẹ của con hải âu non. Zorba đã ấp quả trứng trong nhiều ngày liền, bảo vệ con hảu âu non trước mọi nguy hiểm và hơn cả là dạy nó bay. Bạn biết không? Con hải âu non đã được tất cả những con mèo tốt bụng trong thành phố ấy yêu thương chăm sóc và dạy dỗ. Ngài mèo Đại Tá chỉ huy cả bọn từng việc để nuôi dạy cô hải âu con. Einstein-con mèo có niềm đam mê với những cuốn sách cố bắt chước cách máy bay bay để dạy hải âu. Secretario lo cho hải âu ăn bằng những món nó kiếm được trong cửa hàng, còn Bốn Biển-con mèo viễn dương thì kể cho hải âu nghe những câu chuyện của biển cả mà nó từng trải qua. Tất cả chúng đều yêu thương và dành cho hải âu những điều tốt đẹp nhất, cứ như hải âu là một con mèo con vậy. Có lúc chính hải âu mơ ước mình cũng là một con mèo nhưng rồi con tim hải âu kịp nhận ra mong muốn đích thực của nó, đó là sải cánh giữa bầu trời với gió mưa và uốn lượn trên mặt biển bao la. Điều khiến tôi say mê nhất trong cuốn truyện là những tình huống kịch tính xen lẫn hài hước của tác giả. Nhiều lần Zorba đã nhanh trí lừa người bạn của chủ để dấu hải âu con trong nhà, một lần khác Zorba lại chiến đấu với 2 con mèo hoang buộc chúng phải từ bỏ ý định làm hại hải âu và sẵn sàng đàm phán với lũ chuột để cho hải âu được bình an. Sau một chuỗi nỗ lực dạy Lucky bay đã thất bại thảm hại của lũ mèo và sự cầu khẩn của Zorba, tác giả cho xuất hiện một thi sỹ tốt bụng, ông ta đã chỉ cho hải âu biết cách bay. Và khi đôi cánh của cô chim bé nhỏ uốn lượn trong gió mưa, con mèo mun hướng mặt nhìn theo với vô vàn cảm xúc khác nhau. Không biết là nước mưa hay nước mắt hay là cả hai thứ ấy thật sự đang hòa lẫn vào với nhau khiến con mèo không thấy rõ nữa bầu trời cùng với “đứa con” thân yêu của nó, tim nó lúc này vẫn biết rằng con hải âu non mà nó dành hết tình yêu thương đang hạnh phúc.

Đó là một tình yêu, một tình yêu giữa hai loài vật hoàn toàn khác biệt. Nhưng nó vẫn đep, vẫn ấm áp biết bao. Trước khi đọc câu truyện này, tôi đã từng nghĩ chỉ có con người mới biết yêu thương nhau, thế nhưng câu truyện đã mang tới cho tôi một cái nhìn hoàn toàn khác. Luis Sepulveda mang tới cho tôi một dấu ấn khó quên về tình cảm thiêng liêng, cao quý của thành phố cảng biển và lên án mạnh mẽ sự vô trách nhiệm, thiếu ý thức với thiên nhiên gây họa cho các loài động vật của con người. Con người chỉ quan tâm tới cái trước mắt mà phá hoại cái thứ cho họ sự sống đó là môi trường. “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” còn ca ngươi những phẩm chất cao đẹp là lòng yêu thương, biết giữ trọn lời hứa và có trách nhiệm, không những thế còn có cả sự đoàn kết một lòng dù khó khăn cũng cùng nhau vượt qua. Luis Sepulveda cũng vô cùng tài tình khi gửi gắm một bài học thâm thúy cho chúng ta. Đó là tình yêu thương, tới loài vật cũng biết yêu thương cảm thông với nhau, vậy tại sao con người không thể? Phải chăng con người đã quá nhẫn tâm, quá vô tình?

Tôi vô cùng biết ơn tác giả vì dòng văn đầy những xúc cảm của ông. Nó gây cho tôi bao tình cảm mới lạ. Quả thực: “ Văn chương gây cho ta những tình cảm không có, luyện cho ta những tình cảm sẵn có” để con tim ta ấm áp hơn, cuộc sống quanh ta ngày càng tươi đẹp hơn. Tôi rất buồn khi đại dịch Covid-19 đã mang tác giả Luis Sepulveda của chúng ta đi xa nhưng những dòng văn của ông vẫn sẽ tồn tại mãi mãi trong lòng người đọc. Hơn cả tôi mong mọi người hãy một lần đọc câu truyện này, và tôi tin tất cả các bạn cũng sẽ như tôi, sẽ yêu nó, trân trọng nó như một nét đẹp rực rỡ của văn chương.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 59
Tháng 06 : 3.210
Năm 2022 : 19.358